เครือข่ายรณรงค์หยุดพนันร้องนายกฯ เสนอตั้งศูนย์ปราบพนันถาวร หลังพบเว็บพนันออนไลน์จำนวนมากช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


เครือข่ายรณรงค์หยุดพนันร้องนายกฯ เสนอตั้งศูนย์ปราบพนันถาวร หลังพบเว็บพนันออนไลน์จำนวนมากช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
วันที่โพสต์ : 2021-07-16
เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน ยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้รัฐบาลปราบปรามการพนันที่แพร่ระบาดอย่างหนัก ในช่วงการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อหยุดการแพร่เชื้อโควิด-19

นายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนันกล่าวว่า ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการจับกุมการเล่นพนันมากขึ้น หลังจากรัฐบาลประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 มีการจับกุมการกระทำผิดทั้งรายใหญ่และรายย่อยได้หลายครั้ง อาทิ การจับกุมตู้ม้า 8 จุดทั่วเมืองอุบลราชธานี ที่ตรวจพบบัญชีจุดวางตู้ถึง 700 จุดเฉพาะในจังหวัดนี้จังหวัดเดียว ข่าวการจับกุมบ่อนพนันอาร์เจ ซึ่งเป็นบ่อนพนันขนาดใหญ่ใจกลางอำเภอมาบตาพุด จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกับบ่อนอาร์เจ จังหวัดอุบลราชธานีที่ถูกปิดไป นอกจากนี้ยังมีบ่อนเล็กๆ อีกจำนวนมาก

ทั้งนี้จึงตั้งข้อสังเกตว่าการจับกุมรายใหญ่ที่เกิดขึ้นล้วนเป็นชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองทั้งหมด จึงอยากตั้งคำถามถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้บริหารราชการจังหวัดในการสอดส่องดูแลการลักลอบเล่นพนันในพื้นที่รับผิดชอบ

ขณะที่นายรวิสุทธิ์ คณิตกุลเศรษฐ์ รองเลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทยกล่าวว่าจากการเฝ้าระวังเว็บพนันออนไลน์ พบการโฆษณาเว็บไซต์พนันรายหนึ่งในเว็บไซต์ของจังหวัดอุบลราชธานีปรากฎภาพโฆษณาขนาดใหญ่รูปหญิงสาวพร้อมข้อความเชิญชวนเข้าเล่นพนันคาสิโนออนไลน์อย่างชัดเจน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงต่อเรื่องนี้

ด้านนายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนันกล่าวว่าการลักลอบรวมกลุ่มเล่นการพนันอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้อีกเป็นระลอกที่สอง นอกจากนั้นการพนันประเภทตู้อิเล็คทรอนิคส์ และการพนันออนไลน์มักมีกลุ่มเป้าหมายหลักอยู่ที่เด็กและเยาวชน จึงขอเรียกร้องต่อ ขอให้ตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกระดับว่าได้มีการละเลยการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ และในกรณีของจังหวัดอุบลราชธานีขอให้ลงโทษผู้กระทำผิดเผยแพร่โฆษณาเว็บพนันในเว็บไซต์ทางการของจังหวัดอย่างเด็ดขาด

ขอให้พิจารณาตั้ง “ศูนย์ปราบปรามการพนันผิดกฎหมาย” เป็นหน่วยงานที่มีความเป็นอิสระ คล่องตัว และปลอดพ้นจากอิทธิพลของกลุ่มการเมืองและผลประโยชน์ ทำหน้าที่ปราบปรามการพนันทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อให้เกิดกลไกการปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพ และ ขอให้เพิ่มมาตรการป้องปรามผู้เข้าเล่นพนัน โดยให้มีการส่งรายชื่อผู้กระทำผิด ทั้งการเล่นพนัน การโฆษณาเชิญชวนให้ผู้อื่นเล่นพนัน หรืออื่นๆ ที่เข้าข่ายเดียวกัน จัดทำเป็นระบบฐานข้อมูลกลาง “บัญชีดำผู้กระทำผิดกรณีการพนัน” ให้ผู้อื่นสามารถตรวจสอบประวัติได้